Điểm danh 8 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam

Đa số những đồ dùng nội thất trong gia đình làm bằng gỗ được ưa chuộng nhất. Nếu chọn được loại gỗ quý hiếm làm nội thất sẽ bền và có mùi thơm đặc trưng. Vậy có những loại gỗ quý hiếm nào? Làm sao để phân biệt được các loại gỗ? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn điểm danh 8 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam được trồng nhiều nhất nhé!

1

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ có mùi thơm dễ chịu. Gỗ trầm hương thường sống tại các vùng rừng rậm núi cao. Tên gọi của gỗ trầm hương bắt nguồn từ sự kết tinh trong cây gió của hai loại cây là trầm và kỳ. Trầm thường có chứa ít dầu, còn kỳ có chứa nhiều dầu hơn. Tại các rừng núi, cây trầm thường có nhiều hơn cây kỳ. Loại gỗ trầm hương được đánh giá là gỗ quý hiếm ở nước ta. 

Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ có mùi thơm dễ chịu

2

Gỗ hoàng đàn

Gõ hoàng  đàn là loại gỗ thường phân bố ở các dãy núi đá vôi cao chót vót chạy từ dãy Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn của Lạng Sơn. Đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm a1, có thể dùng làm hương liệu, làm thuốc. Gỗ có mùi thơm giống như gỗ trầm hương. Gỗ hoàng đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần, không chỉ là gỗ tốt mà còn dễ chế tác, đục đẽo. Gỗ có độ bền cao kết hợp mùi thơm tại nên sự đẳng cấp riêng. Nếu xét về hương thơm, gỗ hoàng đàn chỉ đứng thứ hai, sau trầm hương. 

3

Gỗ đen Châu Phi

Gỗ đen Châu Phi có nguồn gốc từ loại cây thuộc họ đậu. Đây là loại gỗ chuyên dùng làm nhạc cụ là đàn ghita. Gỗ đen Châu Phi có âm sắc cân bằng, là một trong 8 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam thuộc nhóm a1, cần được bảo vệ. Hiện nay, việc khai thác không có kế hoạch, vô tội vạ khiến cho gỗ ngày càng cạn kiệt dần. Do đó, gỗ đen Châu Phi cần có kế hoạch khai thác hợp lý, tránh mất cân bằng hệ sinh thái.

Gỗ đen Châu Phi có nguồn gốc từ loại cây thuộc họ đậu

4

Gỗ ngọc am

Từ xa xưa, gỗ ngọc am đã được coi là một trong 8 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam cần được bảo vệ. Gỗ ngọc am có giá trị ngang như châu báu, ngọc ngà. Gỗ ngọc am có mùi thơm hết sức quyến rũ. Tuy nhiên nếu được sử dụng không đúng cách, gỗ ngọc am có độc tính khá cao, có thể gây hại cho sức khỏe mọi người. Theo các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu tinh dầu ngọc am, tinh dầu này gây vón protein tế bào trên người và động, thực vật. 

5

Gỗ long não

Gỗ long não hay còn được biết với tên gọi là gỗ rã hương. Gỗ có nguồn gốc ở Nhật Bản và phổ biến trong những năm gần đây. Cây gỗ có chiều dài từ 20m – 30m, thuộc họ nguyệt quế, lá sáng bóng đặc trưng. Gỗ long não có từ xa xưa, thường được chiết xuất dầu hoặc nhựa resin. Ngày nay, gỗ long não còn dùng để làm bàn cho những thợ may quần áo bởi có mùi hương xua đuổi côn trùng. Gỗ long não chế tạo thành đồ nội thất, đàn guitar và nhiều vật dụng khác. 

Gỗ long não hay còn được gọi là gỗ rã hương

6

Gỗ xá xị

Gỗ xá xị còn biết đến với tên gọi là gỗ gù hương, có vỏ màu xám và hơi nâu. Lá của gỗ xá xị có hình bầu dục màu xanh lá cây dài. Mỗi lá dài trung bình từ 7 – 10cm. Gỗ xá xị là gỗ quý hiếm có mùi thơm dễ chịu khi bị nghiền nát. Hoa của loại gỗ này xuất hiện thành cụm, màu xanh lá cây và rất nhỏ. Vỏ cây thường được sử dụng để tạo hương vị không giống như các gỗ cùng họ nguyệt quế khác. Gỗ xá xị thuộc  nhóm 2 của các loại gỗ quý được ưa chuộng ở Việt Nam.

7

Gỗ thông đỏ

Gỗ thông đỏ là một trong 8 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Gỗ có mùi thơm với màu sắc đỏ nâu nhạt đặc trưng. Gỗ thông đỏ có thể kháng mối mọt và thường khá nặng. Do đó, loại gỗ này thường được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu nội thất. Mặt khác, gỗ thông đỏ còn được dùng để làm dược liệu chữa bệnh rất tốt. Ngày nay, gỗ thông đỏ được phủ cốt ván, mang lại màu sắc đa dạng từ màu sáng đến tối. Hương thơm nhẹ nhàng giúp mang lại may mắn nên dùng làm vật phong thủy. 

Gỗ thông đỏ có màu sắc đỏ nâu nhạt đặc trưng

8

Gỗ dầu gió

Gỗ dầu gió còn được gọi là gỗ dổi. Tên của loại gỗ này xuất phát từ việc gỗ dầu gió có thể đuổi ruồi muỗi, kháng mối mọt. Gỗ dầu gió là loại gỗ quý hiếm, có mùi thơm, có giá trị cao nên được dùng làm nội thất trong nhà. Gỗ dầu gió có khả năng chịu được nhiệt độ và mưa gió. Vì vậy gỗ không bị cong và biến dạng. Ngoài ra, gỗ dầu gió còn có màu sắc là đặc điểm quan trọng nhất khi phân biệt. Gỗ màu vân sáng, trẻ trung và bắt mắt. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về top 8 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam của Việt Nam được trồng phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin sẽ cho bạn đọc hiểu hơn về các loại gỗ khác nhau. Ngoài ra, để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích, bạn đừng quên ghé qua top.chon.vn nhé. 

nbsp;