8 kỹ năng cần có khi xin việc làm bạn cần nắm vững

Tìm việc làm là mục tiêu rất quan trọng giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và hòa nhập với cuộc sống hơn. Bạn cần một công việc để để tạo cơ hội cho mình trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên làm cách nào để kế hoạch thuận lợi như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 8 kỹ năng cần có khi xin việc làm. Các bạn hãy cùng theo dõi để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho bản thân nhé. 

1

Mục đích tìm kiếm việc làm rõ ràng

Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin điện tử hỗ trợ tìm kiếm việc làm với đa dạng ngành nghề khác nhau. Theo đó, bạn cần định hướng chính xác công việc mình muốn làm là gì. Từ đó thu hẹp phạm vi lựa chọn để có sự chuẩn bị và đầu tư đúng mực vào doanh nghiệp cần ứng tuyển. Nếu bạn nhắm vào nhiều công việc cùng lúc thì sẽ tạo ra cơ hội hấp dẫn cho mình. Tuy nhiên nó sẽ khiến chúng ta sao nhãng và phí phạm thời gian.

2

Tạo điểm nhấn cho hồ sơ và CV xin việc

Khi tạo CV, người xin việc cần đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, súc tích. Bạn nên lựa chọn những từ ngữ có thể mô tả kinh nghiệm và kỹ năng liên quan mật thiết đến vị trí công việc đang ứng tuyển. Đồng thời loại bỏ bớt những thông tin không liên quan đến việc làm hiện tại. Điều tối kỵ chúng ta cần tránh khi viết CV là dài dòng và sai chính tả. Sự cẩu thả sẽ khiến doanh nghiệp đánh giá thấp khả năng và trách nhiệm của bạn đối với công việc.

kỹ năng cần có khi xin việc làm

3

Chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Nếu là một người mới, chưa có nhiều hiểu biết về thị trường lao động. Bạn sẽ không hiểu rõ những kỳ vọng của nhà tuyển dụng trong các cuộc phỏng vấn cũng như những câu hỏi mà họ thường sẽ hỏi các ứng viên. Do đó, để đảm bảo bạn có thể vượt qua các cuộc phỏng vấn xin việc một cách trôi chảy. Hãy tự lập ra các câu hỏi thường gặp và thực hành trước gương. 

Rất nhiều câu hỏi cũng như các chia sẻ về kinh nghiệm khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng dễ dàng được tìm thấy trên các diễn đàn tìm việc. Bạn nên thực hành nhiều lần để làm quen với quy trình trước khi chính thức tham gia một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

kỹ năng cần có khi xin việc làm

4

Tham gia vào các cộng đồng nghề nghiệp

Bạn nên chủ động tham gia vào các forum trên mạng. Các diễn đàn này sẽ cung cấp các câu hỏi và những tình huống rất thực tế của những người cùng nghề nghiệp và cùng mối quan tâm với bạn. Dữ liệu được lưu trữ từ quá khứ tới hiện tại và có thể tham khảo online bất cứ thời gian nào. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ dành cho người tìm đang tìm việc làm mới. Câu lạc bộ này thường do một người tạo ra và quản trị nhằm tạo môi trường giao lưu cho những người muốn xin việc. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều bạn bè hơn và có thêm những kinh nghiệm của những người cùng cảnh ngộ, cách thức và các bài học mà những người đó đã trải qua. Nếu bạn đang ở khu vực Bình Phước, có thể tham khảo địa chỉ hiện đang cung cấp dịch vụ cho thuê lao động Bình Phước để có thể nhanh chóng tìm được công việc mình mong muốn

5

Trang phục gọn gàng, thể hiện tính chuyên nghiệp

Trang phục bạn mặc sẽ thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Do đó, một bộ trang phục gọn gàng, chỉnh tề được xem là điểm cộng rất lớn khi đi phỏng vấn xin việc. Khi gặp nhà tuyển dụng lần đầu tiên, bạn không nên ăn mặc quá thời trang, màu sắc lòe loẹt. Tốt nhất hãy diện bồ đồ có gam màu trung tính nhằm thể hiện sự chín chắn và tin cậy. Trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta cũng nên tìm hiểu trước về trang phục quy định của công ty để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

kỹ năng cần có khi xin việc làm

6

Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể

Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể là một trong 8 kỹ năng cần có khi xin việc làm đóng vai trò quan trọng. Bạn phải thể hiện mình là người điềm tĩnh thông qua từng cử, chỉ, hành động và phong thái. Chúng ta nên ngồi phỏng vấn trong tư thế thẳng lưng nhưng không được quá gồng mình. Đặc biệt ánh mắt phải thể hiện rõ sự kiên định và luôn nhìn thẳng vào người đối diện. Khi đó, người phỏng vấn sẽ cảm nhận thấy bạn là người chín chắn và rất đáng tin cậy.

7

Thái độ hợp tác, thân thiện

Thái độ sẽ quyết định rất lớn đến cách nhìn nhận của nhà tuyển dụng với con người bạn khi phỏng vấn và bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên. Do đó, trước khi mọi việc đi vào quỹ đạo chúng ta không nên đề cao bản thân mình quá mức. Bạn cần có thái độ hợp tác, thân thiện và sự quan tâm về tiêu chí tuyển dụng vị trí của công ty. Bởi thông thường các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên mới mẻ, có tinh thần học hỏi cao hơn là người có kinh nghiệm nhưng lại thường xuyên đòi hỏi.

8

Biết cách thoả thuận về mức lương

Hiểu rõ về mức lương cơ bản của từng ngành nghề là một trong 8 kỹ năng cần có khi xin việc làm bạn cần nắm vững. Trước khi xin một công việc phù hợp với khả năng, bạn nên tìm hiểu trước về mức lương dành cho những vị trí mình đang nhắm tới. Cùng với đó là thông tin về mức lương dành cho những người có cùng trình độ và kinh nghiệm như bạn. 

Nếu bạn theo diện lao động có kỹ năng, kinh nghiệm và học vấn thì có thể trực tiếp thỏa thuận mức lương với nhà tuyển dụng. Trường hợp chúng ta làm việc trong các ngành công nghiệp với tư cách là người lao động phổ thông. Bạn cũng cần tìm hiểu về mức lương cơ bản, các chế độ bảo hiểm, thưởng khác để đảm bảo quyền lợi.

Lời kết

Trên đây là 8 kỹ năng cần có khi xin việc làm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại điều bổ ích cho bạn. Chúng Ta hãy nhớ rằng không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Vì vậy để biến ước mơ của mình thành hiện thực phải luôn chủ động trong mọi tình huống. 

Bên cạnh những kỹ năng xin việc thành công, năng lực và đạo đực của bạn chính là chìa khóa để mở cánh cửa chinh phục nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn hãy là chính mình trong bất kỳ trường hơp nào. Chúc các bạn thành công trên con đường tìm kiếm công việc mà mình mong ước. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về tìm việc làm, cung ứng lao động tại website: https://daithienphuc.com.vn/