8 món bún ngon nhất Việt Nam bạn không nên bỏ lỡ

Bún là một trong những món ăn ngon nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam. Mỗi món bún sẽ có cách chế biến, hương vị và hình thức đa dạng mang nét đặc trưng của từng vùng miền. Chúng không chỉ được người dân trong nước yêu thích mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức cũng hết lời khen ngợi. Cùng top.chon.vn tìm hiểu 8 món bún ngon nhất Việt Nam qua bài viết sau bạn nhé. 

1

Bún mọc

Bún mọc có nguồn gốc từ làng Nhân Mục, Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món này có thành phần chính là giò sống  hay còn gọi là mộc. Bạn có thể ăn kèm với một số loại gia vị và rau tùy thích. Nguyên liệu thường dùng để làm bún mọc: sườn non, chả quế thái miếng, giò sống, thịt nạc băm, nấm mèo, nước mắm, đường, bún, rau sống, rau muống, chuối, mắm tôm, ớt thái lát, sa tế, hành, ngò, chanh.

Bún mọc có nguồn gốc từ làng Nhân Mục, Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bún mọc có nguồn gốc từ làng Nhân Mục, Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội

2

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích của cả Ba miền đất nước. Ở mỗi nơi đều giữ cho mình một hương vị đặc trưng riêng tùy theo khẩu vị từng miền Bắc, Trung, Nam. Món bún này có thể dùng làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều phù hợp, rất ngon và hấp dẫn. Yêu cầu của món Bún thịt nướng là thịt được nướng vàng đều, có vị đậm đà cùng hương thơm của sả và vừng, nước mắm chua ngọt vừa ăn và các loại rau dùng kèm đa dạng.

3

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam. Đây là món thường được dùng như bữa ăn nhẹ, ăn chơi. Thành phần chính gồm có bún tươi, đậu phụ rán vàng, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách… Cũng như các món ăn dân gian khác, giá thành rẻ nên được nhiều người giới bình dân ăn nên thu nhập của những người buôn bán những món ăn này khá cao.

Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam

Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam

4

Bún chả Hà Nội

Hà Nội biết đến không chỉ với nét cổ kính và là thủ đô của Việt Nam. Bún chả nơi đây có sự kết hợp giữa bún với chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội. Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn.

5

Bún mắm

Bún mắm là món ăn đến từ miền Tây sông nước và đặc biệt phổ biến ở Trà Vinh hay Sóc Trăng. Nét đặc trưng của bún mắm là nước dùng. Nước dùng thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc và tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món bún có mùi thơm đậm đà. Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá.

Bún mắm là món ăn đến từ miền Tây sông nước và đặc biệt phổ biến ở Trà Vinh hay Sóc Trăng

Bún mắm là món ăn đến từ miền Tây sông nước và đặc biệt phổ biến ở Trà Vinh hay Sóc Trăng

6

Bún riêu cua

Bún riêu cua không là đặc sản riêng của địa phương nào. Nó có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước. Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trên cả quốc tế. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. 

Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ). Món ăn này có vị chua thanh nên được người Việt Nam dùng nhiều nhất vào mùa hè vì sự thanh mát, dịu nhẹ.

7

Bún Bò Huế

Bún Bò Huế là món ăn đặc sản của người dân Thừa Thiên – Huế. Nguyên liệu chính của món bún này là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Người ta còn thường thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người  nấu. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của chất Huế trong tô bún bò.

Bún Bò Huế là món ăn đặc sản của người dân Thừa Thiên - Huế

Bún Bò Huế là món ăn đặc sản của người dân Thừa Thiên – Huế

 

8

Bún nước lèo

Món bún nước lèo ở Sóc Trăng nghe tên thì đơn giản nhưng khi thưởng thức chắc chắn sẽ làm cho bạn bị hấp dẫn đấy. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay sau đó chan ngập nước lèo. Khi ăn bạn nhớ ăn kèm với rau húng quế, bắp chuối, hẹ… để được thưởng thức một cách tròn vị nhất nhé.

Mong rằng với 8 món bún ngon nhất Việt Namtop.chon.vn chia sẻ bên trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về nền ẩm thực của quê hương. Nếu có dịp tham quan hay du lịch bạn đừng quên đến tận nơi để thưởng thức những món bún thơm ngon, đậm vị này nhé.