Tổng hợp 8 món đặc sản của Thanh Hóa ngon khó cưỡng

Xứ Thanh có nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn du khách. Những đặc sản mang đậm hương vị quê hương làm say lòng thực khách tứ phương. Cùng top.chon.vn điểm danh 8 món đặc sản của Thanh Hóa lôi cuốn nhất nhé.

1

Nem chua

Nổi tiếng nhất trong danh sách 8 món đặc sản của Thanh Hóa là nem chua. Món đặc sản này có nhiều loại, chia theo hình dạng và cách làm. Nguyên liệu chính để làm đặc sản nem chua Thanh Hóa là thịt lợn mông nạc. Ngoài ra, nem còn có bì lợn, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như ớt, tỏi cắt lát.

Người dân Thanh Hóa gói nem bằng lá chuối, lót một lớp nilon mỏng ở trong. Vỏ càng dày thì thịt bên trong được ủ càng kỹ, chờ 2 đến 3 ngày là nem ăn được. Nem chua vốn là thịt sống lên men nên có thể khó ăn với một vài người nhưng ai đã ăn được rồi thì chắc chắn sẽ nghiện.

Thịt lợn ăn dai dai, chua chua kèm với thính cực thơm. Người địa phương thường ăn kèm nem với tương ớt hay mắm tỏi. Đặc sản nem chua Thanh Hóa bán rất nhiều tại các cửa hàng quán ăn trong thành phố, đặc biệt là khu vực gần sân bay.

Nổi tiếng nhất trong danh sách 8 món đặc sản của Thanh Hóa là nem chua

Nổi tiếng nhất trong danh sách 8 món đặc sản của Thanh Hóa là nem chua

2

Bánh răng bừa

Bánh răng bừa còn có tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá. Tuy nhiên, người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người.

Chiếc bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Những thứ nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo người xứ Thanh đã mang đến cho đời chiếc bánh ngon không nơi đâu sánh bằng.

Sự khác biệt của bánh răng bừa Thanh Hóa là dùng lá chuối hột hơ qua lửa để đạt đủ độ dẻo mềm. Bánh răng bừa ăn ngon nhất khi còn nóng. Cái xuýt xoa vừa ăn nhanh kẻo nguội hòa cùng hương vị của bánh mang đến một trải nghiệm thật hấp dẫn cho du khách.

3

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Nguyên liệu bánh gai chia thành hai phần gồm vỏ và nhân. Trong đó, vỏ chỉ gồm gạo nếp và lá gai còn phần nhân có mỡ lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen.

Món bánh gai được gói bằng lá chuối khô, hấp chín trong vòng 2 giờ. Chiếc bánh gai đạt chuẩn phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối. Thêm vào đó là vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng. Đặc biệt là hương vị tự nhiên của lá chuối khô.

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân

4

Nem thính

Nem thính cũng là một dạng của nem chua Thanh Hóa nhưng được biến đổi một chút trong cách chế biến. Món ăn có cho thêm thính vào khiến hương vị trở nên khác biệt. Đây là món ăn chơi, ăn chiều, rất thích hợp cho những dịp tụ tập cùng bạn bè.

Đặc sản nem thính vẫn được làm từ thịt lợn vai hoặc mông khi còn ấm nóng như nem chua, nhưng được thái chỉ. Thịt thái xong được ướp với các loại gia vị rồi đổ thính vào đảo đều cho đến khi khô. Bì lợn sau khi làm sạch cũng thái mỏng rồi bỏ vào trộn chung luôn. Cuối cùng người dân đem hỗn hợp trên đi gói bằng lá chuối, lúc gói thêm chút lá ổi và lá đinh lăng đã rửa sạch, lau khô.

Nếu nem chua chỉ cần đem ra ăn luôn thì nem thính lại cần phải nướng.. Lúc ăn bạn đem ra vùi vào than hồng đến khi vỏ cháy xém lộ ra phần nhân là ăn được. Nếu không có điều kiện để dùng bếp than hồng thì có thể dùng lò vi sóng hay bếp nướng điện. Tuy nhiên, chắc chắn vị món ăn sẽ không được như nướng bằng than hồng.

5

Chè lam Phủ Quang

Chè lam cũng là một trong 8 món đặc sản của Thanh Hóa vô cùng nổi tiếng. Trước đây, món ăn này chỉ dùng vào dịp cúng tổ tiên hoặc lễ tết. Tuy nhiên, khi ghé thăm Thanh Hóa bạn có thể thưởng thức được chè lam vào tất cả các mùa trong năm.

Chè lam Phủ Quang kết hợp hoàn hảo về tỉ lệ giữa gạo nếp, mạch nha, mật mía…. Nguyên liệu mật mía phải là thứ có được từ vùng đất mía Kim Tân. Mật sên vừa tới thì cho nguyên liệu vào và đảo đều tay sao cho tất cả quyện đều vào nhau.

Công đoạn tiếp theo là cắt chè thành miếng vừa ăn và gói lại trong lá chuối khô hoặc nilon để bảo quản. Chè lam Thanh Hóa có màu vàng ươm nếu thưởng thức cùng trà xanh thì quả không còn thi vị nào sánh bằng.

Chè lam cũng là một trong 8 món đặc sản của Thanh Hóa vô cùng nổi tiếng

Chè lam cũng là một trong 8 món đặc sản của Thanh Hóa vô cùng nổi tiếng

6

Mắm cáy và mắm tép

Thanh Hóa là tỉnh biển nên không có gì lạ khi ở đây nổi tiếng với rất nhiều loại mắm, trong đó có mắm cáy và mắm tép. Mắm cáy được làm từ con vật cùng tên, tương tự con cua nhưng nhỏ hơn. Dùng mắm cáy để chấm rau luộc hay thịt luộc thì đúng là ngon không thể tả.

Một loại mắm khác ở Thanh Hóa cũng rất nổi tiếng đó là mắm tép. Người xứ Thanh ngày xưa hay làm mắm tép để tiến vua. Muốn mắm dậy mùi và ngon hơn thì trước khi ăn người địa phương hay chưng mắm qua mỡ hành hoặc bỏ hấp nồi cơm. Bát mắm tép nóng hổi ăn với cơm trắng thôi cũng hết được mấy bát.

7

Bưởi Tiến Vua

Bưởi Tiến Vua mang ý nghĩa may mắn và tài lộc với màu đỏ rực. Đây là món quà dành tặng người thân, bạn bè ý nghĩa sau chuyến du lịch xứ Thanh. Bưởi thơm lừng cả góc nhà, ăn ngọt thanh, tép bưởi đều mọng nước, ngon nhất khi ăn cùng muối tôm.

Loại bưởi này chỉ trồng được ở vùng đất đỏ xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân. Bưởi Tiến Vua hay còn gọi là bưởi Luận Văn lúc nhỏ cũng có màu xanh như bưởi bình thường. Tuy nhiên, khi già bưởi chuyển sang màu vàng rồi đỏ hẳn như gấc. Tất cả bộ phận từ vỏ đến cùi, đến cả tép đều có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Bưởi Tiến Vua mang ý nghĩa may mắn và tài lộc với màu đỏ rực

Bưởi Tiến Vua mang ý nghĩa may mắn và tài lộc với màu đỏ rực

8

Rượu Chi Nê

Rượu Chi Nê là đặc sản ngon nhất nhì vùng Bắc Bộ. Người ta ưa chuộng rượu đến mức cả làng Chi Nê – Cầu Lộc có đến 95% hộ nấu món rượu này. Rượu có hương vị đặc biệt nhờ vào thứ gạo quê, nguồn nước và men ủ rượu độc quyền. Nước thường lấy từ mạch nước ngầm nên rất ngọt và tinh khiết.

Người Thanh Hóa còn khéo léo tạo ra được thứ men rượu kết hợp từ 36 vị thuốc. Tất cả những điều này đã mang đến cho đời thứ rượu thơm và cay nồng nhưng rất dễ say lòng người. Rượu Chi Nê không chỉ là thức nhấm cho các dịp mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

Trên đây là danh sách 8 món đặc sản của Thanh Hóa thơm ngon nhất làm nức lòng du khách gần xa. Mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn, là thức quà tuyệt vời sau hành trình khám phá xứ Thanh. Ngoài ra, nếu thấy những thông tin mà chọn.vn cung cấp hữu ích bạn đừng quên chia sẻ bài viết này nhé.